Dông đất nướng Phan Thiết

Dông đất nướng là một trong những món ăn đặc sản Phan Thiết khá nổi tiếng, được nhiều du khách yêu thích thưởng thức mà cho đến nay, tại Phan Thiết người ta đã thành lập một số cơ sở nuôi dông mới đáp ứng đủ nguồn cung cấp, để chế biến phục vụ đủ cho du khách đến Phan Thiết.

Ai đi du lịch Phan Thiết ngày nay mà chưa thử qua món dông đất nướng, thì quả là một điều rất đáng tiếc. Con dông đất là một loại bò sát giống thằn lằn nhưng dài mình hơn và thịt dông có vị ngon khá đặc biệt. Dông mặc dù có quanh năm, song lại sinh sôi và phát triển nhất vào khoảng tháng 3 đến tháng 5 âm lịch khi mùa mưa đến. Dông thường sống ở các vùng đất cát ven biển và chạy rất nhanh nên mới có cái tên là dông thú vị như thế. Những món ăn chế biến từ dông có rất nhiều, có thể nấu cháo, rô ti, hấp, làm chả, làm gỏi… nhưng ngon nhất và được thực khách chuộng nhất vẫn là dông nướng. Để chế biến món nướng, người ta thường chọn những con dông vừa phải, để thịt có độ dai vừa và ngọt. Dông sau khi được chọn kỹ, sẽ được lột da, bỏ đầu đuôi, chân, ruột, trần qua nước thật sôi khoảng 2 phút, rồi đem đi rửa sạch, để ráo nước. Khi dông vừa ráo nước sẽ được ướp gia vị đầy đủ gồm sả băm, muối, tiêu, đường, bột ngọt, cùng một chút nước mắm Phan Thiết loại ngon. Thời gian ướp có thể từ nửa tiếng đến 45 phút tùy vào dông lớn hay nhỏ. Dông khi ngấm da vị sẽ được nướng trên bếp than hồng, trở nhanh tay hai mặt để thịt dông chín đều và không bị khô hay cháy khét. Dùng kèm với dông nướng là bánh tráng, bún, rau sống, rau thơm và chấm nước mắm me. Vị thơm của thịt nướng, cộng một chút giòn, chút dai ngọt như thịt gà vườn, quyện trong đủ vị của rau, thêm một chút chua ngọt của nước mắm me đậm vị, khiến món dông đất nướng hấp dẫn du khách cho đến miếng cuốn dông cuối cùng.

Trước đây nhiều công ty du lịch Phan Thiết không thường xuyên tổ chức những bữa ăn trong hành trình có món dông nướng hay các món dông khác, bởi có khá nhiều du khách không dùng được món ăn này. Tuy vậy vài năm trở lại đây, những món ngon vật lạ thường được quan tâm khá nhiều, du khách cũng đã có thói quen thưởng thức đặc sản của từng vùng miền khi mình đặt chân đến. Chính vì thế, dông đất nướng Phan Thiết được thưởng thức nhiều hơn, ngày càng trở nên phổ biến, và vị thơm ngon lạ miệng của nó đủ sức thuyết phục cả những thực khách khó tính nhất.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s