Thác nước ở Tánh Linh, cảnh quan tuyệt đẹp

Khi nói đến những thác nước, có lẽ hầu như du khách đều hình dung nhiều đến Cao nguyên Lâm Viên, hay các tỉnh khác của vùng cao nguyên. Thế nhưng, nơi vùng biển Bình Thuận, khi có dịp đi du lịch dài ngày, có đủ thời gian khám phá, cũng sẽ phát hiện nơi này có rất nhiều thác nước đẹp, tiêu biểu là những thác nước của Tánh Linh.

Tánh Linh được xem là địa danh mới nổi trong các hành trình du lịch Phan Thiết, Bình Thuận trong vài năm trở lại đây, dẫu cảnh quan đẹp của nơi này cũng như nhiều nơi khác, đã hiện diện từ lâu rồi. Trong cảnh quan đẹp của Tánh Linh, các thác nước của Tánh Linh được xem như một tài sản đáng giá, bởi các thác nước này không chỉ là những bức tranh đẹp giữa thiên nhiên hùng vỹ, còn là những điểm nghỉ chân ngoạn cảnh tuyệt vời của du khách mỗi khi có dịp ghé thăm. Các thác nước nổi tiếng ở Tánh Linh có thể kể tên như Thác Đami thuộc xã La Ngâu, Thác Bà thuộc xã Đức Thuận, Thác Đầu Trâu, Thác Trượt và Thác Mưa Bay thuộc xã Đức Phú. Trong các tên thác này, có lẽ phần nào nhiều du khách cũng quen với Thác Đami. Ngọn thác này có độ cao khoảng 60m, chảy qua nhiều tầng đá nên còn được gọi là Thác 9 tầng – cái tên khá dân dã nhưng lại là điểm đến rất được yêu thích của dân phượt khi chinh phục chặng đường Bình Thuận – Đà Lạt. So với Thác Đami phổ biến, các thác còn lại như Thác Bà, Thác Đầu Trâu, Thác Trượt hay Thác Mưa đều ít tiếng tăm hơn, song mỗi ngọn thác này đều là vẻ đẹp tuyệt vời không có ngọn thác thứ 2 tương tự thay thế. Ví như Thác Bà, dòng chảy qua những tầng đá lớn, khe nhỏ, tạo nên từng luồng bọt bung trắng xóa và âm vang mạnh mẽ giữa không gian hoang sơ. Hay như Thác Đầu Trâu dòng chảy là là thoai thoải, nhẩn nha qua từng tầng đá gập ghềnh, cũng tung bọt trắng nhưng đôi phần da diết hơn so với vẻ mạnh mẽ của Thác Bà, rồi dừng lại ở chân thác với ao nước mênh mang một màu xanh lục trầm lắng. Hoặc Thác Trượt lại mang vẻ khoáng đạt rộng mở, bởi dòng chảy mỏng với làn nước trong veo để lộ đá tảng to và trơn láng đến mức du khách có thể trượt trên đó. Có lẽ cũng chính vì thế mà nó mang tên là Thác Trượt, cứ tựa như một máng nước trượt thiên nhiên thật lý thú và cũng đầy vẻ thử thách. Bởi, thỉnh thoảng dòng chảy lại dừng với những khúc gập của đá, làm nước bắn tung khá thú vị, như tham gia chơi đùa với bất cứ ai đang hăng hái vui trượt trên dòng chảy này. Nhẹ nhàng và dịu dàng hơn cả có lẽ là Thác Mưa Bay, đúng như cái tên, Thác Mưa Bay có dòng chảy khá nhẹ, cũng đổ suốt theo tầng, nhưng mỗi tầng có độ dốc gần như thẳng đứng đã làm cho bọt nước tung bắn, như hàng ngàn giọt mưa bay mưa phùn đổ xuống giữa không trung.

Có lẽ đôi lời tả sơ lược về những dòng thác của Tánh Linh, sẽ không lột tả hết trọn vẹn vẻ đẹp của chúng, mà cần phải được nhìn ngắm trực tiếp. Như hiểu được điều này, có rất nhiều bạn trẻ yêu thác ghềnh nói riêng, yêu những quanh cảnh thiên nhiên kỳ vỹ hoang sơ nói chung, đã nhiều lần tìm đến khám phá thưởng ngoạn vẻ đẹp ấn tượng của những dòng thác này. Chính những ngọn thác ấy đã góp phần không nhỏ, làm phong phú thêm những điểm du lịch Phan Thiết – Bình Thuận, làm cho các chuyến đi về vùng biển này càng thêm nhiều sắc màu phong phú hơn.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s